Bố trí bàn thờ gia tiên đúng cách để gặp may possibly mắn

Có thể để ý rằng, khi bước chân vào bất cứ ngôi nhà Việt nào cũng sẽ có bàn thờ Thần Phật, gia tiên vừa mang ý nghĩa tinh thần tôn trọng, kính cẩn, vừa để cầu sự may well mắn, thành đạt cho gia chủ cùng các thành viên. Mặc dù là vậy, nhưng chưa chắc ai cũng biết cách bố trí bàn thờ Phật, Gia tiên hợp lý để gặp nhiều may mắn. Đọc bài viết này để biết xem bạn đã bài trí đúng chuẩn và kịp thời sửa chữa nếu sai nhé!

Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

banthocung

Hoa để thờ cũng có nhiều loại ví dụ hoa tươi hay hoa làm bằng giấy bạc (một bạc, một vàng biểu tượng cho một âm mẫu bàn thờ ANAMO một dương, âm dương giao hòa) để có thể dùng được lâu. Đối với hoa tươi người Việt Nam thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay-ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết…

Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng nơi gian thờ, gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một gia đình. Có nhà sử dụng loại hương vòng, hay hương que loại lớn, cháy liên tục trong nhiều ngày với nhiều ý nghĩa biểu trưng như các vì tinh tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu… Nhiều gia đình thắp hương hàng ngày, hoặc mỗi dịp rằm, mùng one, lễ, tết,… để trong nhà luôn được ấm cung, xua đuổi âm khí,…

Việc bày mâm ngũ quả xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: thuỷ – hỏa – mộc – kim – thổ những yếu tố tạo nên vũ trụ và sự vận hành của nó. Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có five màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên).

Có thể thấy, chân nến, lư hương, mâm ngũ quả, hoa và tất nhiên di ảnh là những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình dù kinh tế có dư dã hay thiếu thốn, nếu đã có bàn thờ thì phải được bố trí đầy đủ mới đúng lễ nghi truyền thống của người Việt ta. Nếu bố trí đúng, hợp lý thì tâm lý gia chủ cũng sẽ luôn được thoải mái, mọi người trong gia đình sẽ luôn gặp may possibly mắn, cát vượng vì được phù hộ độ trì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *